SỰ KHÁC NHAU GIỮA COTTON VÀ POLYESTER

COTTON

Qui trình xử lí cotton
Các sợi bông cotton có chứa polymer cellulose. Các sợi bông này có một lỗ rỗng nằm ở giữa dọc theo chiều dài của sợi được gọi là lumen. Khi lỗ rỗng này mở ra, sợi tơ sẽ khô và lumen sẽ bị tiêu hủy. Điều này giúp cho các sợi tơ xoắn lại như hình dạng như một cái ống hút đang được hút hết không khí. Các sợi tơ này sẽ được bọc một lớp sáp để bảo vệ khỏi mưa khi lỗ rỗng đó mở ra; vì vậy mà bản chất của cotton không thấm nước. Giày cotton được biết đến với tính thấm hút của chúng, có nghĩa là sợi phải được xử lý ướt để loại bỏ sáp. Tuy nhiên cotton lại được biết đến với đặc tính thấm hút tốt, điều này có nghĩa là các sợi tơ phải được xử lí trước với nước để làm rửa trôi đi lớp sáp đó, giúp cho nó thấm hút được.

Các thành phần của cotton

Cotton rất êm ái và thoáng khí. Mồ hôi trên cơ thể sẽ thoát ra qua vải giúp cho cơ thể không bị ướt và rít. Các chất ẩm thoát ra khỏi sợi tơ sẽ giúp làm giảm độ ẩm giữa vải và cơ thể, tạo ra cảm giác mát mẻ. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng, cotton có khả năng khôi phục độ ẩm tự nhiên lên đến 8.5%. Do đó, cotton là một loại sợi bền và có khả năng phân lí sinh học.


POLYESTER

Qui trình xử lí Polyester

Polyester là một loại sợi tổng hợp nhân tạo. Polyester có thể đun chảy và cấu tạo lại. Khi bị đun nóng, polymer nóng chảy sẽ bị ép qua các lỗ nhỏ trên máy ép. Ở phía bên ngoài máy nhuộm, các sợi filament liên tục đông lại. Kích thước và hình dạng của lỗ trên máy sẽ tạo ra hình dạng và đường kính của sợi. Các sợi này là polymer rắn và không rỗng bên trong. Những sợi xơ được kéo liên tục này có thể được cắt theo nhiều chiều dài (thường là các sợi có chiều dài tương đương nhau) để sử dụng trong hàng dệt và sản phẩm không dệt, hoặc chúng có thể được dùng như một sợi monofilament để làm dây câu cá.

Các thành phần của Polyester

Đây là loại sợi có nguồn gốc từ dầu, polyester rất kháng nước, do đó cũng không thấm hút. Khả năng khôi phục độ ẩm tự nhiên lại chỉ có 0.4% ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng. Vì lí do này mà các loại vải làm từ polyester không thấm hút mồ hôi, gây ra cảm giác ẩm ướt và khó chịu.