Thật đấy! Bạn nên giặt quần áo mới trước khi mặc.


Vừa sắm được quần áo mới thật ưng ý, chắc bạn sẽ muốn diện ngay thôi. Bạn sẽ nghĩ là: quần áo mới tinh ở cửa hàng thì mặc luôn không cần giặt cũng không sao đâu. Hãy nghĩ lại đi! 👗👕💩😷

Chắc có 1 vài người từng thử bộ quần áo này là cùng.

Bạn đoán có bao nhiêu người đã từng thử chiếc áo sơ mi lụa bạn vừa mua hay chiếc váy vừa khít như đặt may cho chính bạn vừa về hồi đầu tuần?

Theo Philip Tierno, Giáo sư vi sinh học và bệnh lý học tại Đại học New York, con số đó có thể là hàng chuc người. Tuy khảo sát này được thực hiện tại Mỹ, chỉ cần bạn để ý những cửa hàng yêu thích của mình khi ghé thăm, bạn sẽ thấy số người từng mặc thử 1 món đồ trước khi nó được bán không hề nhỏ.

Quan trọng là, bạn có muốn mặc ngay món đồ bạn vừa mua dù chỉ mới có 1 người hoàn toàn xa lạ từng mặc thử nó không?

Tierno đã tiến hành các nghiên cứu kiểm tra lượng vi khuẩn và vi trùng những người thử đồ nhưng không mua để lại trên các mẫu quần áo tại các chuỗi cửa hàng bán lẻ quần áo nổi tiếng và cửa hàng thời trang cao cấp. Giáo sư đã tìm thấy vi rút gây tiêu chảy, vi khuẩn gây viêm da, vi khuẩn gây viêm vòm họng, và cả phân tử phân.

Có 3 con đường chính để mầm bệnh có thể tấn công cơ thể bạn: qua da, đường hồ hấp (qua mũi và miệng) và hậu môn. Nếu bạn tiếp xúc với quần áo có mầm bệnh, sau đó đưa tay lên mắt, mũi và miệng, nguy cơ bị lây nhiễm sẽ cao hơn.

Nguy cơ bị nhiễm trùng là "rất thấp". Nhưng “CÓ”, đặc biệt là nếu da bạn đang có vết thương hở.

Dư chất độc hại trên quần áo mới.

Giáo sư Tierno lưu ý thêm: ngoài nguy cơ từ vi sinh vật, rất nhiều quần áo được xử lý và nhuộm màu với các loại hoá chất có thể gây kích ứng da. Dư lượng hoá chất này sẽ giảm bớt khi quần áo được giặt sạch.

Bác sĩ Meghan Feely, một chuyên gia da liễu được chứng nhận bởi hội đồng tại New Jersey và Manhattan, đã chữa trị rất nhiều ca viêm da dị ứng do dư chất hoá học trên quần áo.

“Những dấu hiệu kích ứng như phát ban, mẩn, ngứa, khó chịu có thể xuất hiện sau vài giờ cho tới vài ngày sau khi tiếp xúc với quần áo đã được xử lý với một số loại hoá chất trước khi được bày bán ở cửa hàng.” - Meghan Feely đã điều trị cho nhiều bệnh nhận bị kích ứng với chất formaldehyde, dùng để xử lý các loại quần áo không nhăn.

Bác sĩ Feely đưa ra lời khuyên: “nếu bạn bị dị ứng với hoá chất trên quần áo, việc giặt quần áo có thể khắc phục tình trạng này, nhưng tốt nhất là bạn không nên mặc loại quần áo đó nữa. Với các loại kích ứng khác, bạn nên cố tránh xa những chất gây kích ứng hoặc giặt quần áo nhiều lần với những chất tẩy rửa phù hợp. Việc nghiên cứu kỹ về các thương hiệu thời trang và các loại hoá chất họ sử dụng trên sản phẩm may mặc là rất quan trọng.

Bạn nên dùng những loại chất tẩy rửa và làm mềm vải không có chất tạo mùi và tạo màu. Và xả thêm 1 lần nữa khi giặt để giảm bớt dư lượng chất hoá học.”

Khả năng bị nhiễm bệnh khi thử quần áo là không ở mức đáng báo động, tuy nhiên rất dễ dàng để bạn có thể bảo vệ bản thân tốt hơn. Hãy rửa tay với xà phòng diệt khuẩn khi bạn thử đồ xong, và trước khi ăn uống hoặc chạm tay lên mặt.

Với quần áo trẻ em, càng cần có sự chú ý kỹ càng hơn. 

Kiên nhẫn thêm 1 chút thôi là bạn có thể diện bộ đồ mới ngay rồi. Và những bộ cánh thời trang sẽ còn đẹp hơn khi không đi kèm phụ kiện là những vết kích ứng.

Nguồn: Taylor Pittman huffingtonpost

https://goo.gl/xYboMF

Bé 3 tuổi tự đi chọn quần áo. 


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận