Phải làm sao khi bé cưng dạy quá sớm?

Có con nhỏ đồng nghĩa với việc các mẹ sẽ bị đánh thức (rất sớm) mỗi buổi sáng mà không cần đặt đồng hồ báo thức. 10-15% trẻ em trên thế giới thức dậy vào một khung giờ hợp lí (6-7h sáng), nhưng phần lớn trẻ em lại thức dậy quá sớm (4-5h giờ sáng). Vậy làm thế nào để bé cưng đừng thức dậy quá sớm?

Trở thành "thám tử điều tra" giấc ngủ

Đầu tiên, mẹ cần phải kiểm tra xem có bất kì tác nhân ngoại cảnh nào đánh thức bé dậy sớm không. Đó có thể là tiếng chim hót, tiếng động từ các hoạt động sinh hoạt đời sống hay là do ánh sáng bên ngoài chiếu ngay vào bé. Mẹ hãy dậy sớm khoảng 10 phút trước giờ bé cưng hay dậy để kiểm tra tất cả những yếu tố có thể đánh thức bé sớm. Mẹo nhỏ này sẽ giúp kéo dài giấc ngủ của bé đó.

Cho bé lên giường sớm hơn

Điều này nghe hơi nghịch lí, nhưng theo như Jenn Kelner – một chuyên gia tư vấn về giấc ngủ và trẻ sơ sinh thì nếu bé cưng được đi ngủ sớm hơn thì giấc ngủ của bé sẽ kéo dài và sâu hơn. Do đó các mẹ hãy cho bé đi ngủ 20 phút sớm hơn thường lệ và nếu mẹ nhận thấy có sự hiệu quả tốt thì có thể tiếp tục đẩy giờ ngủ của bé lên sớm hơn nữa cho đến khi bé dậy đúng khung giờ mà mẹ mong muốn.

Đừng bỏ qua giấc ngủ trưa

Một số ít các mẹ cho rằng nếu giảm bớt giờ ngủ trưa thì bé sẽ ngủ nhiều hơn vào bạn đêm. Điều này hoàn toàn phản khoa học. Bé ngủ càng ít hoặc bỏ giấc ngủ trưa thì sẽ càng có xu hướng thức dậy sớm vào buổi sáng. Và do bé còn nhỏ, nên mẹ nên cho bé ngủ nhiều và đủ giấc để bé có thể phát triển nhanh và tốt.

Tập “phớt lờ” bé cưng

Khi bé cưng thức dậy sớm vào buổi sáng, phản ứng đầu tiên của các mẹ là choàng dậy và tương tác với bé bằng nhiều cách. Tuy nhiên theo Kelner, việc tương tác lại với bé sẽ làm cho bé nghĩ rằng mẹ đang cổ vũ việc bé dậy sớm. Vì vậy, khi bé cưng thức dậy, mẹ hãy để cho bé tự chơi một mình. Cách này sẽ như một lời nhắc nhở: “Chưa đến lúc dậy đâu bé ơi!” hoặc giúp cho bé tự rơi vào giấc ngủ lại. Và khi đến khung giờ mà mẹ nghĩ là phù hợp thì hãy bắt đầu phát tín hiệu tương tác với bé, lâu dần, bé sẽ quen và thức dậy vào khung giờ như mẹ mong muốn.

Đọc thêm: Bé không chịu ngủ. Cuộc chiến giường ngủ với bé cưng.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận