Mẹ ơi, Trung Thu là gì hở mẹ?

Có bao giờ bạn bối rối khi bé yêu của mình vào một ngày đẹp trời, xem một chương trình quảng cáo trên tivi, trong đó có các thành viên gia đình ở khắp phương tụ họp vào một đêm trăng sáng, trao bánh trái hoa quả và ngồi uống trà trò chuyện, sau đó quay sang hỏi bạn “Tết trung thu là gì hở mẹ” chưa nhỉ? Lúc ấy chắc bạn cũng sẽ bất ngờ, vì để trả lời câu hỏi ấy, không chỉ liên quan đến kiến thức lịch sử, mà ngay cả việc tái hiện lại không khí Tết Trung Thu để con tự cảm nhận cũng là một điều ít khả thi.

Đa số mọi tư liệu sách báo hay các tác phẩm nghệ thuật đều thể hiện tết Trung thu truyền thống, với chú Cuội chị Hằng, với bọn trẻ con hì hục ngồi cắt dán giấy kiếng làm lồng đèn, háo hức chờ cúng mâm cỗ để được quà bánh, rồi háo hức cùng bạn bè trong xóm đi khắp ngõ phố múa hát chơi trăng. Người lớn thì xem đây là dịp để ăn mừng mùa vụ, thể hiện lòng biết ơn và tiên đoán vận mệnh quốc gia thông qua màu sắc của ông trăng trên trời.

Cũng ít ai biết được sự tích về những chiếc lồng đèn mình hay chơi lúc bé, rằng nó thực chất là hình ảnh của con quái vật mang hình dáng con cá hay hoá thành người vào ngày trăng tròn để đi chơi và làm chuyện nhiều chuyện xấu. Cơ mà làm sao bọn trẻ thời nay hiểu được cơ chứ. Xóm mình có đứa bé nào đi rước đèn nữa đâu.

Nhưng mà cũng không trách ai được đúng không bạn, vì cuộc sống mỗi ngày mỗi đổi thay, và những giá trị truyền thống cũng có lúc phải nhường lại cho những giá trị khác đi lên. Dù sao đi nữa, thì khi Tết Trung thu đến, sẽ rất tuyệt vời khi bạn dành ra một ngày, hay chỉ là một buổi tối, cùng gia đình, bạn bè, không smartphone, không tivi, chỉ đơn giản là cùng nhau ngồi ăn bánh, trò chuyện, nghe nhạc, chơi một trò chơi nhỏ hay kể cho nhau nghe về những chuyện ngày xửa ngày xưa.

Vì những giá trị truyền thống, dù có vô tình bị bỏ quên, vẫn có sức mạnh trường tồn với thời gian, vẫn là những gì nên duy trì dù chỉ là một ít. Trung thu suy cho cùng, là dịp để đoàn tụ, nghỉ ngơi, và lan toả sự yêu thương mà phải không nhỉ?

À, mà nếu bé có hỏi Trung thu là gì thật thì bạn có thể cùng bé xem MV “Cùng đi chơi trăng” của nhóm S-Girls, vừa xem vừa chỉ cho bé những hoạt động mà bọn trẻ con hay làm vào tết Trung thu. Truyền thống cũng có mà hiện đại cũng có, nhiều lắm luôn í.

🎁🎁  ĐẶC BIỆT, Tiniboo tặng bạn mã "TRUNGTHU30" - giảm 30% cho tất cả mọi đơn hàng từ 28.09 - 08.10.2017 nhé. Nhanh tay nhập mã để bé đón Trung thu trong bộ cánh mới nào 🎁🎁

Để đăng ký nhận thông tin khuyến mãi và bộ sưu tập thời trang mới nhất cho bé yêu, vui lòng để lại email của bạn ở để lại lời nhắn.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận