Lưu ý quan trọng khi chọn giày cho bé từ 1 – 3 tuổi

Có hàng ngàn lựa chọn giày dễ cưng tới quên lối về cho trẻ nhỏ: từ giày lười chất liệu da gắn hình nhân vật hoạt hình, giày thể thao theo kiểu cho dân trượt ván, xăng đan, tới ủng in nổi hình siêu anh hùng. Trong bao nhiêu kiểu dáng mẫu mã giày ấy, loại giày nào thực sự tốt cho những bàn chân nhỏ xíu còn chập chững.

Joseph Stern, Chủ tịch Hiệp Hội Y Học Xương Khớp Canada, đã khuyến cáo những lưu ý quan trọng khi chọn giày cho bé từ 1-3 tuổi cho cha mẹ:

Ba mẹ nên cố gắng luôn luôn cho bé đi giày thật vừa vặn với cỡ chân. Bạn không cần quá lo lắng về chất lượng những đôi giày mà bé ít khi đi, tuy nhiên với trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi, đôi giày mà bé đi hàng ngày phải có chất lượng tốt. Một đôi giày tốt cần có form chắc chắn, vừa vặn với chân của bé ngay khi thử ở cửa hàng, và có đế cao su để tránh trơn trượt.

Luôn cho bé đi giày vừa đúng với cỡ chân là tốt nhất cho cấu trúc xương của bé.

Một đôi giày có chất lượng tốt có thể khá tốn kém, đặc biệt là khi bé đang trong giai đoạn lớn rất nhanh. Những đôi chân nhỏ xinh của bé 1-3 tuổi có thể phát triển chiều dài khoảng 1.5mm mỗi tháng. Tuy nhiên, cấu trúc xương của bé trong giai đoạn này còn rất mềm. Những đôi giày không vừa vặn không thực sự nâng đỡ và hỗ trợ cho cấu trúc xương sẽ làm những tật chân nếu có (như chân bị phẳng dẹt) trở nên nghiêm trọng hơn. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, những đôi giày hơi chật hoặc rộng sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng tới mức làm biến dạng cấu trúc chân của bé đâu. 

Cách thử và kiểm tra giày

Giày cho bé nên có phần mũi giày rộng, form tròn hoặc vuông, ôm theo hình dáng tự nhiên của bàn chân, với không gian phía trong mũi giày vừa đủ để từng ngón chân bé được thoải mái, không bị ép vào nhau. Giày nên được làm từ chất liệu cho phép lưu thông không khí tốt như da hoặc những loại vải lưới thường được dùng cho giày chạy. Phần lòng bàn chân cần có độ dẻo, bẻ cong được nhưng gót giày phải cứng và chắc chắn để giữ form giày đứng. Hãy chọn những đôi giày có dây buộc hoặc khoá dán để có thể điều chỉnh độ ôm vừa vặn cho chân bé.

Mũi giày cần có đủ không gian để những ngón chân bé xinh không bị chèn ép

Cách đo kích thước chân của bé và chọn size giày

Chỉ đo chiều dài và chiều ngang của chân bé thôi chưa đủ để chọn một đôi giày đúng kích cỡ. Bạn cần kiểm tra độ dày của mu bàn chân, phần lõm của lòng bàn chân vừa với phần để giày có thể bẻ cong nhiều nhất, và khoảng trống trong mũi giày phù hợp. Bé từ 1-3 tuổi trung bình cần đổi size giày 2-3 lần một năm cho tới khi tốc độ lớn của bé chậm lại, nên ba mẹ có xu hướng mua giày rộng hơn 1 size cho con. Các chuyên gia khuyến cáo ba mẹ “đừng làm thế nhé”.

Cũng giống như chọn giày cho người lớn. Bạn sẽ không thể thấy thoải mái khi bước đi trong những đôi giày quá rộng. Thêm vào đó, những đôi giày rộng sẽ không hỗ trợ và bảo vệ chân bé được tốt, bé sẽ dễ tuột giày, trượt chân, ngã và thậm chí bị trẹo cổ chân.

Hãy chịu khó dành thời gian thử giày cho bé ở cửa hàng và quan sát cách bé bước đi khi thử từng đôi giày. Nếu bé đi nhón chân hay có dáng đi không được thoải mái, đôi giày bé đang thử sẽ làm đau chân bé. Hãy kiên trì một chút để chọn cho bé yêu những gì tốt nhất.

Kiên trì khi thử giày cho bé ở cửa hàng và quan sát cách bé bước đi khi thử từng đôi giày.

Có nên đi lại giày cũ?

Những đôi giày ít được sử dụng có thể “truyền” từ anh chị sang em nhỏ hơn. Nhưng giày để đi hàng ngày không nên sử dụng lại, vì form thật vừa vặn với bé này có thể sẽ không phù hợp cho chân của bé khác. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng tương đối, nhiều loại nấm da và virut mụn cơm có thể hình thành trong giày.

Nguồn: www.todaysparent.com/toddler/toddler-development/choosing-the-right-toddler-shoes/

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận