Lợi ích của âm nhạc đối với trẻ nhỏ

Âm nhạc được xem là một ngôn ngữ toàn cầu. Mỗi người đều có thể cảm nhận và thưởng thức một giai điệu hay bất kể họ đến từ nơi nào trên thế giới. Âm nhạc có thể giúp mỗi người chúng ta cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng thì cũng sẽ có tác dụng tương tự với trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, âm nhạc kích thích sự phát triển toàn diện vê trí tuệ và tâm hồn của trẻ. Hãy cùng với Tiniboo - Fashion for kids tìm hiểu về những lợi ích không ngờ của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ nhé!

Những lợi ích của âm nhạc đối với trẻ nhỏ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một trong những lợi ích của âm nhạc với trẻ nhỏ là góp phần tạo nên sự an toàn, thoải mái và bình yên đồng thời nghe nhạc giúp tăng bộ nhớ, sự chú ý và cả kỹ năng ngôn ngữ sau này. Theo một nghiên cứu tại Đại học Brigham Young, âm nhạc thậm chí còn giúp phát triển thể chất của trẻ sinh non

1) Âm nhạc giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

Tác giả của cuốn sách “Học trước khi sinh: Hãy để trẻ em hưởng những quà tặng xứng đáng”, tiến sĩ Brent Logan cho rằng âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin. Khả năng này sẽ ảnh hưởng đến kỹ năng của bé trong giao tiếp sau này. Ngoài ra, việc cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng ngôn ngữ và từ vựng ở trẻ. Sau này, trẻ sẽ trở thành một người có tổ chức về các ý tưởng và có khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

2) Âm nhạc giúp nâng cao kỹ năng vận động

Cũng theo tiến sĩ Brent Logan, nghe nhạc sẽ giúp cho trẻ có nhịp tim và sự phát triển thể chất tốt hơn so với không nghe nhạc. Nhịp điệu của âm nhạc có khả năng kích thích trẻ vân động một cách tự nhiên, vui vẻ. Vì vậy, với phản xạ tự nhiên này, trẻ sẽ phát triển về thể chất, về sức mạnh và sự phối hợp và điều khiển động cơ hành động của trẻ

3) Âm nhạc giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn

Việc cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc sẽ kích thích trẻ ăn nhiêu hơn, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, âm nhạc còn giúp cho trẻ có tinh thần thư giãn, thoải mái, phát triển khỏe mạnh và tăng cân.

Nên cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc như thế nào?

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh nhớ và thích những âm nhạc mà chúng đã nghe khi còn ở trong bụng mẹ. Vì vậy, nếu bạn có thói quen cho con nghe nhạc ngay từ khi mang thai, hãy tiếp tục điều này sau khi sinh bé. Mẹ nên cho bé sơ sinh nghe lại những bài hát, bản nhạc mình thường nghe trong giai đoạn mang thai. Bé sẽ cảm nhận được sự quen thuộc của nhịp điệu.

 Bên cạnh đó, khi bé mới sinh ra, mẹ hãy ôm bé vào lòng và nhẹ nhàng hát ru những giai điệu ngọt ngào, bé sẽ cảm nhận được âm nhạc và sự yêu thương trìu mến từ mẹ. Bởi với những trẻ được cha mẹ chơi cùng, cho nghe nhạc, dành cho những nụ hôn, cử chỉ âu yếm, tin tưởng sẽ phát triển hơn khoảng 10% so với những trẻ không được cha mẹ âu yếm và thân mật. Khi não bộ lớn hơn, phát triển hơn, trẻ sẽ dễ vượt qua những căng thẳng sau này hơn, có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn.

– Cho bé nghe nhạc hoặc nghe mẹ hát ru cùng một bài hát tại một thời điểm trong ngày sẽ giúp bé kết hợp bài hát với các thói quen, tạo một lộ trình thích thú cho bé.

– Hãy nói tên của bé: Mọi em bé đều thích nghe tên của mình. Vì vậy, khi hát cho bé nghe, hãy chèn tên bé trong các giai điệu. Khi bé nghe quen, mắt bé sẽ sáng lên thích thú đấy.

– Chọn những loại nhạc mà mẹ thấy thích và thoải mái khi nghe, ưu tiên những giai điệu nhẹ nhàng để bé cảm thấy dễ chịu, an toàn và gần gũi.

Nguồn: Marrybaby.vn

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận