Làm gì khi trẻ biếng ăn?

Thông thường, các bậc phụ huynh khi thấy trẻ biếng ăn, sẽ cho bé xem tivi hoặc chơi đồ chơi để bé ăn được nhiều hơn. Tuy vậy, ngoài những cách đó ra, mẹ nên có những cách làm khoa học hơn để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ. Hãy cùng với Tiniboo - Fashion for kids tìm hiểu 6 mẹo hay trị biếng ăn cho bé tại nhà nhé!

1) Để con được đói

Mẹo này nghe có vẻ vô lý nhưng cực kì hữu dụng cho các mẹ nha. Với cách này, mẹ phải đảm bảo rằng trẻ thực sự đói, nếu không bữa ăn sẽ là một trận chiến. Theo các chuyên gia, các bậc cha mẹ nên sắp xếp các bữa ăn chính và phụ cách nhau 2-3 giờ, giữa các bữa ăn chỉ cho trẻ uống nước.

Nhiều gia đình thấy trẻ đòi ăn bánh kẹo sẽ đáp ứng ngay hoặc để sữa cho uống lúc khát. Điều này làm trẻ không có cảm giác đói và thèm ăn. Tối đa cha mẹ chỉ nên cho ăn vặt một lần mỗi ngày và sau khi đã ăn xong bữa chính.

Nếu muốn trẻ tiêu thụ nhiều năng lượng, hãy khuyến khích bé tăng cường các hoạt động vận động như chạy, nhảy, leo trèo,... trước giờ ăn.

2) Khuyến khích trẻ tự lập

Khi thấy trẻ có triệu chứng không muốn ăn, cha mẹ thường có tâm lý tìm đủ mọi cách để con ăn được nhiều như cho con xem hoạt hình, đi ăn rong và thậm chí là nhồi nhét. Tuy nhiên, cách này khiến trẻ sợ hãi, nảy sinh sự chống đối và không muốn ăn.

Cha mẹ hãy dừng bữa khi bé không còn muốn ăn thêm. Mẹ chỉ nên đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích bé ăn. Nếu bé không muốn ăn và đã thấy no, cha mẹ hãy tôn trọng quyết định của bé. 

Từ 7-9 tháng tuổi, mẹ có thể tập cho bé bốc ăn để tăng vận động của bàn tay. Một tuổi trở lên, các mom nên tập cho trẻ cầm thìa để trẻ tự khám phá bữa ăn. Cách này rèn cho bé tính tự lập cao.

3) Không kéo dài thời gian mỗi bữa ăn

Khi bé không chịu ăn, các cha mẹ thường hay cho bé vừa ăn vừa chơi hoặc đi rong để cố ép bé ăn hết bát bột, thời gian thường kéo dài. Điều này vừa làm thức ăn không còn ngon, vừa khiến bé thêm chán. Điều đó sẽ khiến khoảng cách giữa các bữa ăn của bé bị thu hẹp lại, bé còn chưa kịp cảm thấy đói đã phải ăn bữa sau.

Một bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa là 30 phút, nếu bé không ăn được nhiều cũng nên kết thúc và cố gắng cho bé ăn ở bữa kế tiếp hoặc tăng thêm bữa ăn cho bé.

4) Đa dạng thực đơn

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ em Việt Nam rất dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất vì chế độ dinh dưỡng cho trẻ chưa được đảm bảo và đầu tư đúng mức.

Mỗi đứa trẻ sẽ có một nhu cầu, sở thích và khẩu vị khác nhau. Một món ăn được trang trí đẹp mắt dễ hấp dẫn trẻ hơn nhiều. Do đó, mẹ hãy bỏ chút thời gian để trình bày các món ăn đẹp mắt một chút vì nó cũng có sức kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

Tùy theo độ tuổi, cha mẹ có thể phân công bé làm những việc trong bếp, cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn. Điều này sẽ giúp bé hào hứng và thấy được vai trò quan trọng của mình trong việc tổ chức bữa cơm cho gia đình. Kết quả là bé sẽ ăn ngon miệng hơn.

5) Thiết lập quy tắc bàn ăn

Mẹ hãy ghi nhớ 3 không: không tivi - không đi rong - không đồ chơi. Nguyên tắc này cần được thực hiện nghiêm túc ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm, như thế trẻ sẽ không còn cảm thấy chán ăn khi đến bữa chính.

Thói quen xem tivi và chơi đồ chơi của trẻ khi ăn do cha mẹ đã tạo nên thói quen đó cho bé. Xem tivi hoặc chơi đồ chơi khiến trẻ phân tâm, không tập trung ăn uống, gây bất lợi cho hệ tiêu hóa.

6) Khuyến khích và khen ngợi

Mọi trẻ em đều thích được khen. Chính vì vậy, nếu bé thử một loại đồ ăn mới, hãy khen ngợi bé một cách nhiệt tình và vui vẻ như: “Con vừa ăn thử cà rốt đấy, con ngoan quá!'.

Với cách này, các mom đã ngầm gửi một thông điệp tới bé, khi bé ăn thì mẹ sẽ vui và được khen. Lần sau muốn được khen bé lại sẽ thử những đồ ăn mới mà bạn đưa cho. Mỗi lần bé ăn ngoan, hãy cung cấp cho bé một phần thưởng, có thể chỉ là một câu động viên, khen ngợi, một miếng dán bé ngoan...  Với cách làm này, việc muốn thử đồ ăn mới là việc sẽ xuất phát từ tự thân bé mà cha mẹ không cần phải ép.

Nguồn: zing.vn

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận