Khi nào nên dạy bé tự mặc quần áo?

Bé hơn 1 tuổi còn nhỏ xíu, hàng ngày ba mẹ vẫn giúp bé bấm từng nút bấm, cài từng cúc áo, và buộc dây cho những đôi giày xinh xinh cũng nhỏ xíu. Thật khó tin là chỉ vài tháng nữa, bé có thể tự mặc quần áo. Đây là khoảng thời gian mà khả năng vận động và sự tò mò về cách làm mọi thứ của bé phát triển rất mạnh, sau đó bé sẽ đi vào giai đoạn tâm lý muốn tự làm mọi thứ cũng là nguyên nhân của “khủng hoảng tuổi lên 3”. Nhiệm vụ của mẹ lúc này là giúp bé phát triển kỹ năng tự lập bằng cách dạy bé tự chăm sóc bản thân và mặc quần áo.

Làm thế nào để dạy bé tự mặc quần áo vừa đơn giản, lại đầy vui thú cho bé?

TRÒ CHƠI KÉO KHOÁ 

Bé có thể sẽ rất thích thú khi học kéo khoá, vì khi khoá kéo chạy êm lên xuống sẽ tạo ra những âm thanh gọn gẽ vui tai. Mở khoá kéo dễ hơn đóng khoá kéo. Nên bé có thể bắt đầu bằng việc học mở khoá kéo khi được 22 tháng tuổi. Hãy để bé thực hành trên những chiếc áo khoác có khoá kéo lớn bằng nhựa, hoặc buộc dây vải mềm vào tay kéo những khoá kéo kim loại nhỏ để bé điều khiển dễ dàng hơn. Bài tập hiện tại sẽ là bạn kéo khoá lên, còn bé kéo hoá xuống. 

Khi bé khoảng 33 tháng tuổi, hãy giúp bé học đóng khoá bằng cách cho 2 bên dây khoá vào chặn khoá trước. Giờ thì bé có thể tưởng tượng, đầu khoá kéo là một chiếc xe đang đi lên dốc, và bé sẽ lái xe lên dốc.

HỌC ĐI GIẦY

Một kỹ năng mặc quần áo khác bạn có thể thử dạy bé 22 tháng tuổi là đi giày dép. Những đôi giày co giãn tốt, cổ thấp, giày lười, và dép là những lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu.

Bước 1: Cho bé xem cách bạn xỏ chân vào giầy.

Bước 2: Dặn bé khép ngón chân vào với nhau để đưa chân vào giày dễ hơn.

Bước 3: Kéo phần gót chân giúp bé hoàn thành việc đi giày.

Khi bé khoảng 3 tuổi, khuyến khích bé tự đi giày một mình. Để bé đi giày đúng bên, vẽ nửa vòng tròn vào phía trong mỗi bên giày và nói cho bé biết là 2 nửa phải ở cạnh nhau. Lúc này những đôi giày buộc giây và dùng khoá cài vẫn còn quá phức tạp.  Giày sử dụng băng nhám phù hợp nhất để bé thực hành.

HỌC MẶC QUẦN

Tương tự như khoá kéo, học cách kéo quần xuống sẽ dễ hơn học kéo quần lên thật ngay ngắn và còn có ích hơn nếu bé nhà bạn đang tập tự đi vệ sinh. Bắt đầu với những thiết kế quần chun, và tới khi bé thành thạo hãy thử với quần cài cúc, kéo khoá, và cúc bấm.

Để bé nắm tay hoặc vai bạn để giữ cân bằng. Sau khi bé xỏ chân được vào ống quần. Để nguyên quần ở mắt cá chân bé và gợi ý cho bé: “Hình như quần ở đây chưa đúng. Bây giờ thì mình phải làm thế nào nhỉ?”. Nếu bé gặp khó khăn, hãy giúp bé kéo quần lên tới đùi, rồi chỉ cho bé cách kéo quần lên đúng vị trí.

Có thể lần đầu bé chưa kéo được quần qua đầu gối. Chỉ cần thực hành tiếp thôi, bé sẽ thành thạo ngay.

HỌC CÁCH MẶC ÁO KHOÁC

Bạn đã từng nghe tới cách mặc áo khoác 2 bước “xỏ tay – lật qua đầu” chưa? Xem video phía dưới để xem bé 2 tuổi tự mặc khoác chỉ trong vài giây với phương pháp này nhé.

Bé có thể học tự mặc áo khoác “xỏ tay – lật qua đầu” từ 33 tháng tuổi:

Bước 1: Trải áo khoác ra sàn, mặt có khoá kéo hướng lên, mở hết khoá kéo.

Bước 2: Bé đứng sao cho chân ngay cạnh mũ áo hoặc cổ áo, rồi cúi xuống, luồn tay vào tay áo.

Bước 3: Bé đứng lên, giơ cao tay và vòng tay qua phía sau để áo lộn qua đầu.

Tada. Vậy là đã xong rồi.

CÁCH MẶC ÁO CHUI ĐẦU

Khoảng thời gian gần sinh nhật 3 tuổi là lúc bé nên tập tự mặc áo chui đầu và áo thun.

Bước 1: Trùm áo lên đầu bé, phần cổ áo ngay trên đầu.

Bước 2: Chơi trò chơi ú-oà. “Bé đâu rồi, mẹ không thấy bé.” Và gợi ý bé tự kéo áo qua đầu.

Bước 3. Kéo ống tay áo lên và nhắc bé xỏ tay vào tay áo, từng bên một.

Hãy để bé tập mặc áo với những mẫu áo rộng và không có cúc. Để bé thêm hứng thú, bạn có thể cho bé chơi trò mặc áo cho búp bê hay thú nhồi bông.

BÉ TỰ BẤM CÚC BẤM

Cúc bấm là một thử thách không hề dễ dàng với trẻ nhỏ. 4 tuổi là độ tuổi phù hợp để bé sẵn sàng tự mặc quần áo có cúc bấm.

Bước 1: Giúp bé xếp 2 hàng cúc bấm ngang nhau.

Bước 2: Chỉ cho bé thấy phần chính giữa của 2 bên cúc phải được đặt vào với nhau.

Bước 3: Chỉ cho bé cách bấm lại từ 2 phía cho tới khi nghe tiếng "lích". Cùng bấm với bé nếu những ngón tay còn yếu của bé cần sức mạnh của mẹ trợ giúp.

Mẹo chọn quần áo cho bé: chọn loại có cúc bấm lớn, để những ngón tay mũm mĩm của bé có thể bấm dễ dàng hơn. Để tháo cúc bấm, dạy bé cầm vào phần vải ngay sát cúc bấm và kéo ra 2 phía. Chắc bạn cũng sẽ không ngạc nhiên khi bé thích tháo cúc hơn là bấm lại với nhau.

HỌC CÁCH TỰ CÀI KHUY

Đây là một trong những kỹ năng tự mặc đồ khó nhất. Nên bé sẽ mất nhiều thời gian hơn để thực hành. Bé nên học cài khuy vào khoảng 4 tuổi.

Bước 1: Chỉ cho bé thấy cách cầm khuy 1 bên tay, và cầm phần vải gần lỗ khuy với tay còn lại.

Bước 2: Giúp bé đẩy khuy qua lỗ khuy. Hỏi bé “Con có thấy khuy từ từ ló ra không?”. Dặn bé giữ cho phần lỗ khuy mở ra.

Bước 3: Giúp bé đẩy toàn bộ khuy qua lỗ khuy. “Vậy là xong rồi.” Hãy làm chậm để bé kịp quan sát và khen bé khi bé thành công nhé.

Hãy chọn những mẫu quần áo có khuy và lỗ khuy lớn, màu sắc sặc sỡ để bé tập cài khuy. Bé cũng có thể chơi cài khuy cho búp bê hoặc thú nhồi bông hoặc cài khuy áo cho bố. 

Nguồn : www.whattoexpect.com

Đọc thêm: 

Phải làm sao khi bé cưng dạy quá sớm.

Những thứ mẹ chắc chắn phải mang khi đi dã ngoại cùng bé.

Sao phải giữ con trong nhà hoài?

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận