4 hình thức vận động giúp trẻ phát triển toàn diện trong hè

Theo chuyên gia sức khỏe và đời sống Meryl Davids Landau (tác giả cuốn sách Enlightened Parenting), các bậc phụ huynh nên dành ít nhất 3 giờ mỗi ngày để trẻ được vui chơi, phát triển cân bằng thể chất, trí tuệ và cảm xúc.

Các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, võ, nhảy hiện đại… sẽ dạy trẻ cách hợp tác với bạn bè khi chơi trong nhóm, nâng cao tinh thần đoàn kết, đồng thời giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Bóng đá:

Theo thống kê gần đây nhất của tổ chức Biggest Global Sports, bóng đá là môn thể thao được yêu thích nhất thế giới. Môn thể thao vua còn được gọi là Soccer trong tiếng Anh, tượng trưng cho: khỏe mạnh (Stay strong), tâm hồn rộng mở (Open your heart), tự tin (Confidence), tập trung (Concentrate), tận hưởng thời gian vui chơi (Earn playing time) và niềm vui nhân đôi (Repeat).


Khi đá bóng, mọi bộ phận trên cơ thể đều phối hợp hoạt động. Điều này không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Chơi môn thể thao này, các bé phải học cách phối hợp cùng đồng đội để đạt được mục tiêu chung, từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết, hợp tác và khả năng làm việc nhóm.

Bóng rổ:

Môn thể thao này đề cao tính đồng đội. Khi luyện tập và thi đấu bóng rổ, các bé rèn luyện được tính kỷ luật, đoàn kết do phải tuân thủ mọi hướng dẫn và chỉ đạo của HLV cũng như những góp ý từ đồng đội. Đây chính là những bài học quan trọng góp phần vào sự phát triển về nhân cách của các bé sau này.


Môn thể thao này không chỉ giúp trẻ thư giãn sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi, mà còn giúp bé phát triển toàn diện về thể chất. Bóng rổ đòi hỏi các em nhỏ phải liên tục vận động, thực hiện các động tác bật cao, nhồi bóng, ném bóng và chạy di chuyển. Chơi bóng rổ thường xuyên giúp cơ thể bé được vận động toàn diện, đều đặn và phát triển thể chất toàn diện.

Nhảy hiện đại:

Những điệu nhảy không chỉ mang đến cho trẻ sự vui vẻ và năng động, mà còn đem lại rất nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần. Khi nhảy, bé phải kết hợp các động tác chuyển động của cơ thể với những bài nhạc sôi động, có cường độ vận động cao. Điều này giúp cơ thể phản xạ nhanh, luôn di chuyển không ngừng. Ngoài ra, với những động tác tay, chân, bụng, nhảy hiện đại sẽ giúp các bé có một cơ thể dẻo dai, săn chắc và phát triển khả năng vận động của bản thân.


Nghiên cứu của AARP (American Association of Retired Persons) chỉ ra rằng, tập nhảy hiện đại 2 lần/tuần sẽ giúp rèn luyện nhận thức, trí nhớ của trẻ do bé phải nhớ và liên tục thích nghi với các động tác mới. Bên cạnh rèn luyện sức khỏe, nhảy hiện đại còn rèn cho trẻ kỹ năng lắng nghe, biết tin tưởng và hợp tác, giúp trẻ không còn rụt rè, sợ sệt trước người lạ mà mạnh dạn hơn trong cuộc sống, tự tin thể hiện bản thận khi ở nơi đông người.

Võ thuật:

Kỷ luật và tập trung là những phẩm chất rất khó xây dựng ở trẻ nhỏ. Nhưng với võ thuật, một đứa trẻ sẽ học được sự tập trung, tính kiên nhẫn, kiềm chế và nhiều phẩm chất đáng quý khác. Học võ không chỉ tăng cường sức khỏe cho trẻ mà còn giúp trẻ tăng cường trí tuệ. Qua võ thuật, trẻ có thể phá vỡ các rào cản và vượt qua nỗi sợ hãi. Một tâm trí mạnh mẽ được rèn luyện từ nhỏ là yếu tố cần thiết giúp trẻ vượt qua những giai đoạn khó khăn và thành công trong các lĩnh vực của cuộc sống sau này.


Khi được hướng dẫn bởi giáo viên, tập luyện cùng bạn bè, võ thuật cũng như các môn thể thao nói trên không chỉ mang lại cho các bé tiếng cười, mà còn mang giá trị giáo dục cao, giúp bé phát triển thể chất, tăng cường tư duy sáng tạo, khả năng tương tác với xã hội, cũng như năng khiếu thẩm mỹ.

Nguồn: NewZings
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận